Tự kỷ và chậm phát triển

Tự kỷ và chậm phát triển có gì giống và khác nhau. Làm thế nào để phân biệt được tự kỷ và chậm phát triển, cùng nhau đi phân tích để hiểu rõ hơn và tránh nhầm lẫn về hai bệnh này nhé.

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ

  • Trẻ có dấu hiệu tự kỷ là khi được 1 tuổi mà không có biểu hiện bập bẹ tập nói, cũng không có bất kì hành động nào gây sự chú ý với người khác đây là một sự phát truển bình thường ở những đứa trẻ khác. Trẻ được 15- 16 tháng tuổi không nói được từ nào, khi trẻ được 2 tuổi không nói được câu nào gồm 2 từ, nhiều cha mẹ sẽ chủ quan nhưng phải đặc biệt lưu ý nhé.
  • Trẻ mắc chứng tự kỷ thường ngại giao tiếp kể cả với người thân trong gia đình, không có hứng thú kết bạn, không bao giờ thích và chơi đùa với những đứa trẻ khác.
  • Không hay nhìn hoặc rấy ít khi có tiếp xúc mắt với nhười khác, nhìn lâu hoặc thích thú với một đồ vật nào đó, thích xem quảng cáo, tivi hơn bình thường, thường lập đi lập lại hành động
  • Không hiểu người lớn nói gì, không thể duy trì được đoạn hội thoại, không ngoảnh lại khi có người gọi tên, không thích bị người khác động chạm vào người…
  • Nếu không thích điều gì thì chúng sẽ có những phản ứng dữ dội như hét lên, giận dữ, đập phá đồ…Chúng có xu hướng thích sự ổn định, không thích bị thay đổi nhất là những điều đã quen thuộc với mình trong cuộc sống hàng ngày.

Dấu hiệu trẻ chậm phát triển

  • Thể hiện cảm xúc: nếu để ý và quan tâm đến con mình cha mẹ sẽ thấy trẻ chậm phát triển và trẻ tự kỷ thể hiện cảm xúc sẽ khác nhau hoàn toàn. Những đứa trẻ chậm phát triển vẫn hoạt động bình thường, nhận ra ánh mắt, và giao tiếp cảm xúc tốt. Còn trẻ em tự kỷ thì gần như không có cảm xúc gì với mọi thứ xung quanh.

Chúng ta hãy phân biệt trẻ tự kỷ và chậm phát triển để có biện pháp điều trị tốt nhất cho trẻ nhé, và dù ở trường hợp nào chúng ta cùng cần đưa trẻ đi khám và gặp các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này để giúp trẻ có biện pháp và hướng điều trịt ích cực nhất

Author: Huyenaut

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *